Cơ hội giao thương - Bộ Công Thương cho biết, Bộ đã nhận được công hàm của Đại sứ quán Ả-rập Xê-út tại Hà Nội thông báo về việc một số công ty có sản phẩm xuất khẩu sang Ả-rập Xê-út vi phạm các quy định về tiêu chuẩn khi nhập khẩu vào thị trường này.

Theo đó, các mặt hàng gạo nhài đã không đăng ký thông tin về sản phẩm gạo như: màu sắc, độ dài, tỉ lệ tấm; ghi lời quảng bá không được phép như “tuyệt hảo”; tên của nhà nhập khẩu trên bao bì khác với tên trong chứng từ nhập khẩu; không ghi rõ mùa vụ; ghi trùng tên sản phẩm và trọng lượng tịnh; nhãn dán dễ bóc rời (được dán không đúng vị trí); không đăng ký thông tin bằng tiếng Ả-rập.

Với các mặt hàng gạo trắng hạt dài có các vi phạm là: tên sản phẩm bằng nhãn dán thay vì phải in trực tiếp trên bao bì; tên của nhà nhập khẩu trên bao bì khác với trong chứng từ nhập khẩu; không ghi rõ tỉ lệ tấm; không đăng ký xuất xứ và trọng lượng bằng tiếng Ả-rập. Với gạo hạt ngắn: tên của nhà nhập khẩu trên bao bì khác với trong chứng từ nhập khẩu; không ghi rõ tỉ lệ tấm; tên sản phẩm bằng nhãn dán thay vì phải in trực tiếp trên bao bì.
Đáng chú ý, ở mặt hàng hạt tiêu đen, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật quá mức cho phép. Hạt điều có chứa vi khuẩn còn sống. Tôm đông lạnh có chứa vi khuẩn Phipprobara Imolins.
Bên cạnh đó, các sản phẩm mì ống, mì sợi trứng: không có chứng nhận đã xử lý nhiệt đối với các sản phẩm có bột trứng. Với mì sợi thẳng: không ghi trọng lượng tịnh bằng tiếng Ả-rập. Mì ăn liền vị bò, vị gà, vị tôm: không ghi rõ tên, thành phần bằng tiếng Ả-rập; có chứa chất béo không rõ nguồn gốc.

Bộ Công Thương cho biết, hiện nay, Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Ả-rập Xê-út tăng cường các biện pháp kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, quy định về dán nhãn và các quy định khác. Theo đó, Bộ đề nghị các doanh nghiệp cần hết sức thận trọng trong việc bảo đảm tiêu chuẩn, quy định dán nhãn hàng hóa và các quy định khác khi xuất khẩu thực thực phẩm và dược phẩm sang thị trường này.

CHGT