Có bao nhiêu loại cáp quang trên thị trường và đó là những loại nào hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây. Thông tin dữ liệu muốn truyền đi xa thì việc sử dụng dây cáp quang là cần thiết.

Để biết nhiều hơn và chính xác hơn về dây cáp quang thì ít ai biết vậy qua bài ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau khám phá những đặc điểm và các phân loại dây cáp quang hiện có trên thị trường.

Với cấu tạo lõi được làm bằng thủy tinh và sử dụng ánh sáng để truyền dẫn tín hiệu. Cấu tạo chính của dây cáp quang bao gồm 5 phần chính đó là sợi quang chưa lõi và lớp phản xạ được làm bằng thủy tinh hoặc là nhựa dùng để lan truyền ánh sáng khá tốt.


Lớp tiếp nữa là lớp bảo vệ với chất liệu nhựa PVC tránh sợi quang bị trầy và phía bên ngoài có thêm lớp ống đệm bảo vệ và một lớp chịu lực để tránh được việc dây cáp quang bị đứt khi thi công và cuối cùng là lớp vỏ bảo vệ ngoài cùng với khả năng có thể chịu nhiệt chịu mài mòn và tránh va đập cao làm cho các lớp bên trong được bảo vệ không bị ẩm ướt và chống cháy.

Làm bằng nhiều sợi quang và sắp thành bó nên khi truyền tải bằng ánh sáng có tốc độ cao và khả năng truyền xa cùng với việc các lớp sợi quang có 5 lớp bảo vệ cho dây quang không bị thời tiết hay xung điện từ hay sự hao hụt khi truyền tải bị ảnh hưởng nhiều.

Nhưng dây cáp quang cũng có một số các điểm không thuận lợi. Bởi vì được làm từ thủy tinh cho nên sợi dây cáp quang có độ giòn và khá là dễ gãy. Cáp quang có nhiều sợi quang được cấu tạo nên khi hàn nối sẽ khó khăn bởi sợi quang khá nhỏ.

Hàn nối dây cáp cần có những thiết bị chuyên dụng với chi phí khá cao và đòi hỏi nhân viên phải có kỹ thuật tốt. Dây cáp quang có chi phí sử dụng cao hơn nhiều loại dây cáp khác. Ánh sáng truyền tải dữ liệu trong sợi quang là ánh sáng hồng ngoại nếu làm việc lâu dài sẽ gây hại cho mắt.

Thị trường có vô vàn các loại cáp quang khác nhau chính vì thế qua bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về dây cáp quang. Dây cáp quang - một loại dây dùng để truyền tải dữ liệu khá là quen thuộc với mọi người và đặc biệt trong ngành viễn thông.

>>> Xem thêm : phân phối cáp quang - Đầy đủ và chi tiết về Đại lý cáp quang mà bạn chưa biết