Nhắc đến Lan Hồ Điệp là người ta nhắc đến một trong những loài hoa có màu sắc và hương thơm mang tới sự thoải mái. Loài hoa này đại diện cho sự giàu sang và hạnh phúc, bên cạnh đó còn được ví như loài hoa tiền tài. Do đó, Lan Hồ Điệp ngày nay được rất nhiều người lựa chọn để trồng. Vậy Lan Hồ Điệp ra hoa mấy lần trong một năm, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Đây là điều được rất nhiều người quan tâm khi trồng loài hoa này. Nếu như biết được khoảng thời gian hoa nở, các bạn sẽ chủ động hơn về cách chăm sóc lẫn thời điểm mua hoa được đẹp nhất.
Xem thêm giá lan hồ điệp
Lan Hồ Điệp thường nở hoa vào khoảng thời gian 2 tháng từ lúc nhánh hoa đến khi có bông hoa nở. Bên cạnh đó, thời gian hoa tàn cũng rất lâu vì vậy mà các nhà vườn thường căn thời gian sao cho cây trổ bông trước ngày mùng 1 tết đế trưng bày.

Bởi vậy, các thợ vườn thường bón phân và chăm sóc cho Lan Hồ Điệp nở vào đúng dịp tết nguyên đán. Thông thường công việc này được tiến hành vào ngày 15-20 tháng 9 âm lịch.

Cây hoa sẽ cần phải nhú nụ để có thể nở trước dịp tết. Vậy Lan Hồ Điệp ra hoa mấy lần trong năm. Điều này còn tùy thuộc vào cách chăm sóc của bạn, nếu như chăm sóc tốt lan có thể nở hoa 3-4 lần trong năm và lâu tàn hơn.

Lan Hồ Điệp nở hoa khi nào?
Sau khi đã biết được Lan Hồ Điệp ra hoa mấy lần trong năm chúng ta sẽ cùng nhau khám phá xem loài hoa này thường nở khi nào. Đối với cây hoa Lan Hồ Điệp, khi thời gian trồng cây từ 8-15 tuần cây sẽ bắt đầu có từ 4-6 lá và chiều rộng lá khoảng 25cm.

Cần chú ý đến thời điểm cây ra hoa để chăm sóc kỹ hơn
Sau đó, cây sẽ được đưa vào giai đoạn phát triển hoa dưới điều kiện nhiệt độ lý tưởng vào khoảng 17-26 độ C. Trong giai đoạn này, người làm vườn cần phải kéo dài được thời gian phát hoa, giúp cây có số lượng hoa nhiều nhất và điều khiển sao cho hoa nở đồng thời.

Quá trình này có thể chia thành 3 công đoạn nhỏ như sau:

– Trước tiên, quá trình phát hoa sẽ được kéo dài trong điều kiện nhiệt độ là 26 độ C trong giai đoạn ngắn.

– Sau đó, Lan Hồ Điệp sẽ được chuyển dần sang điều kiện nhiệt độ rộng hơn từ 17-25 độ C. Điều này sẽ giúp cho cảm ứng chồi sinh sản, giảm thiểu được tối thiểu chồi sinh dưỡng.

– Sau khi đã thấy nụ hình thành, các nhà vườn sẽ phải giúp hoa nở đều dưới nền nhiệt từ 19-20 độ C. Điều này sẽ giúp kéo dài thời kỳ bung cánh hoa của những hoa bên dưới và giúp chúng lớn mạnh hơn.

Sau khi nở được 3 tháng hoa Lan Hồ Điệp sẽ bước vào giai đoạn tàn. Nếu như người sử dụng muốn hoa nở tiếp thì cần phải cắt đi phần cuống hoa. Phần cuống hoa còn xanh thì chỉ cần cắt khoảng 1 đốt cuống hoa là được. Phần cành đem cắt bỏ phải có độ dài từ 10-12cm, điều này sẽ giúp cho cành phát triển lại sau 2-3 tuần.

Dấu hiệu nhận biết Lan Hồ Điệp ra hoa
Việc nhận biết được khoảng thời gian ra hoa, cũng như tìm hiểu Lan Hồ Điệp ra hoa mấy lần trong năm rất quan trọng. Bên cạnh đó, chúng ta cần phải khám phá thêm về những dấu hiệu nhận biết Lan Hồ Điệp đã ra hoa để có thể có chế độ chăm sóc phù hợp và tốt nhất.

Lan Hồ Điệp ra hoa đều có những đặc điểm để nhận biết
Thông thường, loài hoa này sẽ có dấu hiệu ra hoa vào giai đoạn có thời tiết lạnh. Bên cạnh đó, cây lan sẽ có dấu hiệu tăng trưởng từ 4 lá trở lên, phần bên trong nách lá sẽ xuất hiện thêm 2 thể tiến chồi chính và phụ.

Chồi mọc bên trên sẽ có kích thước to hơn chồi mọc sơ cấp, còn phần chồi dinh dưỡng sơ cấp sẽ mọc ở dưới lá. Sau khi nó đã phát triển đến một giai đoạn nhất định chồi này sẽ bước vào giai đoạn ngủ.

Khi đó bạn sẽ cần xử lý hoa Lan Hồ Điệp trong điều kiện nhiệt độ từ 18-25 độ C, hoặc chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm vào khoảng từ 8-10 độ C. Đây là khoảng thời gian mà chồi sẽ mọc ra hoa.

Khi ra hoa nên phun thuốc gì cho Lan Hồ Điệp?
Việc nhận định được những dấu hiệu ra hoa của Lan Hồ Điệp các bạn sẽ cần phải biết được mình nên phun gì cho loài hoa này. Khi nhận thấy Lan Hồ Điệp đang ra hoa các bạn có thể sử dụng thuốc SMIN dịch Trùn Quế tự nhiên và an toàn để phun cho Lan Hồ Điệp

Đây là loại thuốc có chứa tới 15 loại Acid amin giúp cho Lan Hồ Điệp có thể hấp thụ qua đường dinh dưỡng trực tiếp mà không cần chuyển hoa. Việc sử dụng thuốc này hết sức đơn giản, bạn sẽ chỉ cần hòa 1ml SMIN với 1l nước và đem phun cho Lan Hồ Điệp.

Loại thuốc này sẽ giúp Lan Hồ Điệp kháng được một số bệnh và cung cấp những dưỡng chất giúp cây ra hoa nhanh, đẹp và đồng đều hơn.
Tham khảo thêm hoa lan hồ điệp tím tại đây: http://todaorchids.com/danh-muc/hoa-lan-ho-diep-tim