Từ thời xa xưa, trà đã được coi là một thứ thảo dược quý và thường chỉ bậc vua chúa, quan lại mới sử dụng. Không chỉ những bậc cha ông mà nhiều thế hệ trẻ cũng dần có niềm đam mê tìm hiểu về trà đạo, cách phân biệt các loại. Vậy bạn hiểu bao nhiêu về trà, cách phân biệt chúng? Đọc ngay bài viết dưới đây để giúp bản thân có thêm nhiều kiến thức nhé.
Tổng quan về trà : Trên thế giới hiện nay có khoảng 40 nước đang trồng trà. Xét về số lượng, mỗi năm lượng trà được sản xuất ra là khoảng 3 triệu tấn. Những nước trồng nhiều tập trung ở vùng Châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ, Srilanka, Nhật Bản, Bangladesh, Pakistan, Việt Nam, Iran,Korea, Đài Loan, Indonesia, Nepal, Thái Lan… Bên ngoài Châu Á cũng có một vài nước trồng trà như Kenya (Châu Phi), Argentina (Châu Mỹ) và ÚC. Chỉ riêng tại cái nôi của cây trà là Trung Quốc, đã có hơn 200 loại. Việc có nhiều nước trồng trà là nguyên nhân đầu tiên khiến cho thứ cây này lại có nhiều chủng loại như vậy. Với mỗi điều kiện thổ nhưỡng, thời tiết ở các nơi khác nhau sẽ khiến cho trà mang những phẩm chất riêng.

Nguyên nhân thứ hai dẫn tới việc có nhiều giống trà trên thế giới thuộc về việc lai tạo và sản xuất. Như đã nói ở trên, cây trà chính gốc được chế biến từ Camellia Sinensis. Những loại cây còn tồn tại đến 9 giống khác nhau nữa. Nhờ vào quá trình lai tạo của kỹ thuật nông nghiệp thì mỗi năm lại có thêm những giống trà khác nhau. Quá trình lên men cũng có thể tạo ra những loại trà khác nhau. Lên men hay còn được biết đến là mức độ oxy hóa của lá trà. Trong khoảng lên men 0 - 100%, những loại trà sẽ có hương vị, màu sắc riêng. Ngoài ra, sự thay đổi trong kỹ thuật chế biến, kỹ thuật đặc biệt trong quá trình trồng và làm trà cũng làm nên sự đa dạng của thế giới trà.
Chế biến trà : Sản xuất trà thường trải qua 5 giai đoạn, và việc này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến phẩm chất của trà. Chúng bao gồm thu hoạch, tách nước, làm dập, oxy hóa, sấy trà. Những lá hoặc búp trà sau khi được thu hoạch xong sẽ được tiến hành tách nước nhờ nắng hoặc gió. Công đoạn này khiến trà trở nên mềm hơn. Tiếp theo, trà sẽ được vò, quay cho hơi nát ra rồi mang đi lên men - oxy hóa. Khi đạt đến độ oxy hóa cần thiết, trà được đưa vào sấy khô và cho ra thành phẩm. Trong những bước này, giai đoạn 4 là cái chúng ta cần chú ý nhất. Vì đây chính là yếu tố phân loại trà. Chẳng biết từ bao giờ, trà đã trở thành một thói quen khó bỏ của một số lượng lớn người Việt. Thế giới trà thật ra rất thú vị và phong phú chứ không khô khan như nhiều người vẫn tưởng. Từ cách pha, thưởng trà đến phân biệt các loại cũng có những niềm vui riêng của nó.

>>> Xem thêm : làm trà chanh - Những tiêu chuẩn phân loại trà chuẩn xác nhất hiện nay