tỷ lệ người Việt nhiễm virus viêm gan B lên đến 10 – 20% dân số, tỷ lệ cao hàng đầu trên thế giới. Thành thử, việc hiểu nhận thấy về tiêm phòng viêm gan B là vô cùng cấp thiết để bảo vệ sức khoẻ cho trẻ.
Bệnh viêm gan B truyền nhiễm qua 3 con đường chính là đường máu, đường quan hệ tình dục và truyền từ mẹ sang con. Trong trạng thái đối tượng mẹ bị viêm gan B thì mang tới 90% là sẽ truyền sang cho con. Tuy vậy trường hợp trẻ sơ sinh được thực hiện tiêm vắc-xin viêm gan B trong vòng 24h đầu sau khi sinh thì có thể giảm lây truyền lên tới 85%. Thế nhưng đa dạng mẹ vẫn băn khoăn vì sao lại cần tiêm phòng viêm gan B khi vừa mới chào đời, như vậy với phải quá sớm hay không?
vì sao bắt buộc phải tiêm vacxin ngay trong 24h đầu sau sinh?
Để phòng bệnh viêm gan B cho trẻ thì phải cần tiêm ngay vắc-xin chống viêm gan B trong vòng 24h ngay sau sinh. Đây là phương pháp thấp nhất để phòng lây truyền virus viêm gan B từ mẹ sang con. Đặc thù đối mang các bé mang mẹ bị nhiễm viêm gan B thì tiêm vắc-xin trong thời khắc này sẽ giảm được tới 80-85% khả năng bị mang bệnh, giả dụ không trẻ sẽ có tới 90% nguy cơ mắc viêm gan B mạn tính và 25% trong số ấy mang thể chết vì ung thư gan, xơ gan.
Việc tiêm vắc-xin sớm sẽ giúp cho trẻ sơ sinh chưa đủ tháng mang chức năng bảo vệ được cơ thể, phòng truyền nhiễm từ các người nhiễm bệnh khác, người thân trong gia đình, đối tượng coi ngó hay các trẻ em khác khi ma sát sở hữu vết viêm xước và chảy máu.

Vậy tiêm phòng viêm gan B sau 24h có được không?
Như đã nhắc ở trên tiêm phòng viêm gan B cho trẻ sơ sinh trong 24h là phải chăng nhất, ví như trong tình trạng không tiêm được trong khoảng thời gian này thì nên tiêm kịp thời nhất trong vòng 7 ngày sau khi chào đời.
ngoài vắc-xin viêm gan B, trẻ mới sinh sẽ được tiêm vitamin K đầu tiên, vắc-xin BCG phòng bệnh lao cũng được khuyến cáo bắt buộc tiêm sớm sau khi sinh. Việc tiêm phòng viêm gan B sớm mang thể giúp hệ kháng thể của trẻ có vai trò kháng lại bệnh cao nhất.
tình hình nào ko phải tiêm vacxin viêm gan B trong 24h sau sinh?
thường ngày trước lúc thực hiện tiêm vacxin viêm gan B cho trẻ sơ sinh thì trẻ nên phải được kiểm tra và có thời kì thích nghi có môi trường ở ngoài. Trẻ bắt buộc cần được bú thấp và không với hiện tượng gì bất thường mới được tiêm.
các trẻ lọt lòng sinh không đủ tháng, mang cân nặng ko đạt chuẩn, trẻ bị khó sinh, mẹ bị sốt trước hay sau lúc sinh, trẻ sở hữu nước ối bẩn, trẻ bị ngạt, trẻ dị tật bẩm sinh phải buộc phải kiểm tra, khám xét kĩ lưỡng trước khi tiến hành tiêm để hạn chế trường hợp khi không ngẫu nhiên. Đối với những trẻ mang dấu hiệu bị sốt do nhiễm khuẩn bắt buộc được hoãn tiêm và theo dõi.