Cơ hội giao thương - Hoạt động nhập khẩu các loại thực phẩm ngoại như rượu, bia, nước giải khát, sữa, dầu thực vật, bánh kẹo... vào Việt Nam kể từ 20/11/2013 sẽ bị rà soát, kiểm tra chặt chẽ về chất lượng, an toàn vệ sinh trước khi đi vào thị trường nội địa.


Hoạt động nhập khẩu các loại thực phẩm ngoại như rượu, bia, nước giải khát, sữa, dầu thực vật, bánh kẹo... vào Việt Nam kể từ 20/11/2013 sẽ bị rà soát, kiểm tra chặt chẽ về chất lượng, an toàn vệ sinh trước khi đi vào thị trường nội địa.
Bộ Công Thương mới đây đã ban hành Thông tư 28/2013/TT-BCT quy định kiểm tra Nhà nước về an toàn thực phẩm đối với thực phẩm nhập khẩu thuộc trách nhiệm quản lý của cơ quan này, trong đó, siết chặt các điều kiện trong nhập khẩu các loại thực phẩm ngoại kém chất lượng.

Theo đó, một số loại sản phẩm như rượu, bia, nước giải khát, sữa, dầu thực vật, sản phẩm chế biến bột, tinh bột, bánh, mứt, kẹo và bao bì chứa đựng các sản phẩm trên đều thuộc quy chiếu của Thông tư này.

Có tới 4 phương thức kiểm tra đối với sản phẩm và tùy vào từng trường hợp mà cơ quan hải quan sẽ áp dụng theo những cấp độ khác nhau. Mức độ kiểm tra cao nhất là "kiểm tra chặt", áp dụng với những thực phẩm được nhập từ một cơ sở chế biến ở nước ngoài nằm trong khu vực có nguồn ô nhiễm hoặc có mầm bệnh dịch nguy hiểm có thể lây sang người.

Các loại sản phẩm nếu ở lần nhập trước đó không đạt yêu cầu nhập khẩu hoặc là có thông báo của Bộ Công thương về mức độ nguy hại tới tính mạng, sức khỏe con người thì cũng nằm trong diện này.

Ngoài các trường hợp này, những lô hàng hóa có thể sẽ chỉ cần trải qua kiểm tra thông thường hoặc kiểm tra giảm - tức là lấy mẫu đại diện để kiểm tra việc ghi nhãn, tính đồng nhất của lô hàng nhập khẩu (về xuất xứ, số lô) mà không phải kiểm nghiệm mẫu để đối chiếu với hồ sơ. Tuy nhiên, để có được cơ chế này, thực phẩm phải có dấu hợp quy, có chất lượng ổn định qua ít nhất 2 lần kiểm tra liên tiếp, hoặc đã được Bộ Công Thương xác nhận bằng văn bản đủ điều kiện kiểm tra giảm...

Thậm chí, có những sản phẩm sẽ chỉ phải kiểm tra hồ sơ nếu thực phẩm nhập khẩu đã được cơ quan có thẩm quyền của nước ký kết Điều ước quốc tế thừa nhận lẫn nhau với Việt Nam trong hoạt động chứng nhận an toàn thực phẩm xác nhận đạt yêu cầu về an toàn thực phẩm hay đã được kiểm tra 5 lần trước đó đạt yêu cầu nhập khẩu...

Sau khi được kiểm tra, trong trường lô hàng không đạt yêu cầu nhập khẩu theo quy định, các chủ hàng có thể khiếu nại, đề nghị xem xét lại và nộp lệ phí kiểm tra, nếu vẫn không đạt yêu cầu, các chủ hàng sẽ phải tái chế, sửa nội dung ghi nhãn hoặc tái xuất, tiêu huỷ.

Hiện nay đang là giai đoạn cận Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa trong nước được đẩy mạnh và hoạt động nhập khẩu đối với những loại thực phẩm, rượu, nước giải khát... trở nên sôi động hơn bao giờ hết.

Thực tế cho thấy, lượng hàng hóa kém chất lượng được tuồn vào nội địa trong thời gian vừa qua rất lớn và gây nhức nhối về vệ sinh an toàn thực phẩm. Riêng sản phẩm sữa ngoại (đáp ứng tới 70% nhu cầu trong nước) thì đang dấy lên nhiều nghi án nhiễm khuẩn và gây bất an cho người tiêu dùng trong nước, yêu cầu cần phải rà soát chặt vì liên quan tới sức khỏe đại bộ phận người dân, nhất là trẻ em, người già và phụ nữ mang thai.

Theo cohoigiaothuong.com.vn

View more random threads: