Cơ hội giao thương - Hội Cựu chiến binh Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) vừa phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trên quần đảo Trường Sa và trên vùng biển thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.
Các Cựu chiến binh Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam thắp hương tưởng niệm.

Từ ngày 27/4 đến ngày 5/5/2016, Hội Cựu chiến binh Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tham gia đoàn công tác số 9 đã đi thăm, động viên quân dân quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1.
Ngày 30/4, trên boong tàu Trường Sa 561, đoàn công tác đã tiến hành Lễ tưởng niệm các liệt sỹ ngã xuống trên quần đảo Trường Sa trong sự kiện ngày 14/3/1988 tại vùng biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Đọc diễn văn tại buổi lễ, đồng chí Phó Đô đốc Đinh Gia Thật, Chính ủy - Bí thư Quân chủng Hải quân đã điểm lại sự kiện lịch sử đầy oai hùng và hy sinh anh dũng của 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam vì sự toàn vẹn chủ quyền đất nước.
Ngày 14/3/1988, Trung Quốc đã ngang nhiên và bất ngờ tấn công quân sự, bắn chìm, bắn cháy 3 tàu vận tải và đánh chiếm một số đảo đá ngầm của ta. Trước những hành động dã man của Trung Quốc, dẫu biết rằng có thể sẽ hy sinh, nhưng các anh quyết không lùi bước, dũng cảm, ngoan cường, chấp nhận hy sinh để bảo vệ biển, đảo đến hơi thở cuối cùng.
Ngày 3/5, trên tàu HQ 561, trước nhà giàn DK1/14 Tư Chính, toàn thể cán bộ, chiến sĩ và các thành viên trong đoàn công tác số 9 đã tổ chức lễ tưởng niệm cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong khi làm nhiệm vụ trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.
Trong 27 năm qua, kể từ ngày Việt Nam thành lập Cụm Kinh tế - Khoa học - Dịch vụ trên thềm lục địa phía Nam (ngày 5/7/1989), nhiều thế hệ cán bộ, chiến sĩ Quân chủng Hải quân, trực tiếp là cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn DK1- Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ trên các nhà giàn thuộc thềm lục địa phía Nam.
Trong cơn bão số 8 năm 1988, nhà giàn DK1/16 Phúc Nguyên bị nghiêng lắc, rung chấn dữ dội. Không chịu nổi sóng gió, nhà giàn bị đổ, cả 9 cán bộ, chiến sĩ bị hất tung xuống biển. Lực lượng cứu hộ đã làm hết sức mình, nhưng đại uý Vũ Quang Chương, chuẩn úy chuyên nghiệp Lê Đức Hồng, chuẩn úy chuyên nghiệp Nguyễn Văn An đã anh dũng hi sinh.
Năm 1990, trong cơn bão số 10 có sức gió giật trên cấp 12 đổ bộ vào khu vực Nam Biển Đông, nhà giàn DK1/3 Phúc Tần đã bị quật đổ, cuốn trôi cả 8 cán bộ, chiến sĩ xuống biển, trong đó có 3 đồng chí đã anh dũng hy sinh. Quân và dân cả nước mãi mãi khắc ghi tấm gương hy sinh anh dũng và cao đẹp của Thượng úy Trần Hữu Quảng, Trạm phó Chính trị nhà giàn DK1/3 Phúc Tần. Trong cận kề giữa sự sống và cái chết, anh đã nhường phao cá nhân và miếng lương khô cuối cùng của mình, nhường sự sống cho đồng đội, để rồi mãi mãi nằm lại ở biển khơi.
Trước anh linh của những cán bộ, chiến sĩ Hải quân ưu tú đã ngã xuống, những Cựu chiến binh Dầu khí đã thắp hương và thả vòng hoa tưởng niệm các Anh hùng đã hy sinh, để các anh thanh thản, mãi mãi ở lại với biển, với đảo, cùng với cán bộ và chiến sỹ hôm nay canh giữ, bảo vệ quần đảo Trường Sa của Tổ quốc Việt Nam thân yêu.

L.K.L

Theo cohoigiaothuong.com.vn