Cơ hội giao thương - Đa số hàng hoá VN xuất khẩu sang thị trường EU là các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu nên các DN VN không những ít chịu tác động từ nợ công Châu Âu mà còn có cơ hội gia tăng kim ngạch.


Đa số hàng hoá VN xuất khẩu sang thị trường EU là các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu nên các DN VN không những ít chịu tác động từ nợ công Châu Âu mà còn có cơ hội gia tăng kim ngạch.
Bộ Công Thương nhận định, trong khi nhiều mặt hàng được nhập khẩu vào thị trường Châu Âu như: xe hơi, vật liệu xây dựng, đồ điện và điện tử, đồ gia dụng... giảm mạnh thì các mặt hàng thiết yếu như: xăng dầu, thực phẩm, quần áo, giày dép, cà phê, thuỷ sản... lại được duy trì ở mức cao, thậm chí tăng về lượng.
Năm 2011, kim ngạch XK các mặt hàng chủ lực của VN sang Châu Âu như điện thoại, dệt may, giày dép, cà phê, thủy sản, hạt tiêu, điều, đồ gỗ,... tiếp tục tăng trưởng với tốc độ cao, khoảng hơn 25% so với năm 2010. Một trong những lý do khiến cơ hội hàng hoá VN có thể tăng thị phần tại EU trong điều kiện khủng hoảng kinh tế tài chính, người tiêu dùng các nước có xu hướng quay lại dùng các sản phẩm hàng hóa có giá hợp lý. Trong khi đó, các loại hàng hóa của VN thường có giá phù hợp với nhu cầu người tiêu dùng ở mức thu nhập trung bình khá trở lên, đồng thời chất lượng đã được nâng cao.


Ông Nguyễn Bảo - Tham tán Thương mại VN tại Australia: Dù khủng hoảng hay không các DN cần phải có những thay đổi từ cách tiếp cận thị trường tới chất lượng hàng hoá, tránh kinh doanh theo kiểu “ăn xổi, ở thì”.
Vì vậy, nếu tiếp tục duy trì lợi thế này, DN VN tiếp tục có nhiều cơ hội XK trong năm 2012. Chẳng hạn, nhu cầu nhập khẩu hoa quả của Châu Âu đang gia tăng tới 50% và đa số nhập khẩu trái cây nhiệt đới. Trong đó chuối và dứa là những loại trái cây được nhập khẩu nhiều nhất vào thị trường này. Nếu như 5 năm trước, riêng trái dứa mới nhập khẩu vào Châu Âu khoảng 400.000 tấn thì nay đã tăng đột biến lên đến hơn 900.000 tấn và trong hầu hết các chợ, siêu thị ở Châu Âu đều có tiếp thị giới thiệu về sản phẩm dứa với nhiều hình thức. Các loại trái cây khác của VN như bưởi, chanh, đu đủ, thanh long, vải… có nhiều triển vọng XK vào Châu Âu.
Không chỉ có hoa quả mà nhiều mặt hàng thiết yếu khác cũng được người tiêu dùng Châu Âu tiếp tục nhập về phục vụ cho cuộc sống. Chẳng hạn tại Pháp, nền kinh tế đứng thứ hai Châu Âu hằng năm có lượng tiêu dùng khá mạnh trong 27 nước EU, trong năm 2012 có nhu cầu nhập khẩu 100 triệu USD thuỷ sản, 310 triệu USD dệt may, 480 triệu USD giày dép, 115 triệu USD đồ gia dụng... Ông Nguyễn Cảnh Cường - Tham tán VN tại Pháp cho biết, khả năng tăng XK vào Pháp rất lớn trong thời gian tới, hàng VN tiếp tục duy trì được thị phần tại đây nhờ khả năng cung ứng tốt, chất lượng tốt và giá cả không quá đắt so với các nước khác có cùng chủng loại.
Tương tự, tại thị trường Australia, các mặt hàng nông hải sản là thế mạnh của VN cũng được thị trường này rất ưa chuộng. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Bảo - Tham tán Thương mại VN tại Australia, nếu muốn tận dụng cơ hội XK sang thị trường Australia, dù khủng hoảng hay không, các DN cần phải có những thay đổi từ cách tiếp cận thị trường tới chất lượng hàng hoá, tránh kinh doanh theo kiểu “ăn xổi, ở thì”
Theo các chuyên gia, để tận dụng được cơ hội gia tăng thị phần tại thị trường EU trong điều kiện khó khăn như hiện nay, đặc biệt với mặt hàng thực phẩm, các DN cần đảm bảo đầy đủ các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm. Việc thực hiện nghiêm ngặt điều này chính là vì sự phát triển bền vững của mình trên thị trường này chứ không phải là tìm cách thích ứng với các điều kiện đó. “Các DN cần đẩy mạnh công tác giới thiệu quảng bá thương hiệu, ví dụ con cá tra, nhiều nước nuôi nhưng chỉ có VN là XK nhiều, thậm chí là độc quyền nhưng các DN của VN vẫn rất “liêu xiêu” trong tiêu thụ do quảng bá kém. Thậm chí, nhiều nhà nhập khẩu Châu Âu còn cho rằng cá tra của VN bán quá rẻ trên thị trường” - ông Bảo quả quyết.


(Theo Theo DDDN)

Theo cohoigiaothuong.com.vn