Cơ hội giao thương - Trong quý 1 kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với Ấn Độ đạt 936,5 triệu USD, giảm 7,25% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó xuất khẩu đạt 336,2 triệu USD, tăng 11,3%, và nhập khẩu đạt 600,3 triệu USD giảm 15,2%.

Trong quý 1 kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với Ấn Độ đạt 936,5 triệu USD, giảm 7,25% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó xuất khẩu đạt 336,2 triệu USD, tăng 11,3%, và nhập khẩu đạt 600,3 triệu USD giảm 15,2%. Như vậy, nhập siêu từ Ấn Độ trong quý 1/2012 ở mức 264,1 triệu USD, giảm mạnh 39,3% so với cùng kỳ năm ngoái.
Những năm gần đây, Ấn Độ là một trong 10 đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Đặc biệt sau ký Hiệp định Thương mại tự do ASEAN- Ấn Độ ngày 1/1/2010, quan hệ song phương giữa Việt Nam- Ấn Độ ngày càng trở nên bền chặt, tạo điều kiện tốt cho các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa vào Ấn Độ.
Trong quý 1/2012, các mặt hàng xuất khẩu chủ lực sang Ấn Độ vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng cao. Cụ thể, mặt hàng máy móc, thiết bị tăng 188,3%, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện tăng 38,3%; đặc biệt mặt hàng cao su tăng tới 308,5%. Sở dĩ mặt hàng cao su tăng là do Ấn Độ đang có nhu cầu nhập khẩu 100.000 tấn để phục vụ việc sản xuất lốp ô tô tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.
Các mặt hàng xuất khẩu mới có mức tăng đáng chú ý như các sản phẩm từ chất dẻo tăng 131,3%, hàng thủy sản: 95,2%, hóa chất: 36%, giày dép các loại: 51,7%. Trong khi đó, các mặt hàng xuất khẩu có kim ngạch giảm như sắt thép các loại giảm 80,7%, hạt tiêu: 90,3%, sản phẩm từ sắt thép: 37,7%, phương tiện vận tải, phụ tùng: 36,3%...
Nhiều hàng hóa của Việt Nam được đánh giá cao ở thị trường Ấn Độ như hạt tiêu, cao su, phần cứng vi tính và các mặt hàng điện tử, quế và gia vị, hàng dệt may. Trong thời gian tới, các mặt hàng này vẫn có nhiều cơ hội tăng cường xuất khẩu vào Ấn Độ. Theo báo cáo của Thương vụ Việt Nam, hiện tại, Ấn Độ cần nhập các mặt hàng nông lâm sản của Việt Nam như cà phê, hạt tiêu, quế, hoa hồi, chè, hạt điều,… để chế biến và thêm phần giá trị gia tăng sau đó tái xuất.
Hiện nay, các mặt hàng phục vụ cho sản xuất trong nước như nguyên liệu thức ăn gia súc, ngô, máy móc, thiết bị, phụ tùng, bông, dược phẩm, hóa chất, thuốc trừ sâu; các nguyên phụ liệu phục vụ công nghiệp dệt may, da giày, nhựa, dược,… tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu nhập khẩu từ Ấn Độ.
Phần lớn các mặt hàng nhập khẩu từ Ấn Độ nhằm phục vụ các ngành sản xuất, chế biến, cũng như phục vụ nhu cầu dân sinh, không có nhiều mặt hàng xa xỉ phẩm. Giá cả và chủng loại hàng hóa từ thị trường này cũng khá cạnh tranh so với nhập khẩu từ các khu vực khác (đặc biệt với các mặt hàng khô đậu tương và ngô hạt).

Thu Phương

View more random threads: