Cơ hội giao thương - Mặc dù chỉ chiếm thị phần nhỏ (1%), giá trị xuất khẩu cũng không quá cao, tuy nhiên, một số sản phẩm giấy xuất khẩu của Việt Nam vào Hoa Kỳ phải đề phòng nguy cơ bị xem xét điều tra chống bán phá giá (CBPG) hoặc chống lẩn tránh thuế CBPG.


Mặc dù chỉ chiếm thị phần nhỏ (1%), giá trị xuất khẩu cũng không quá cao, tuy nhiên, một số sản phẩm giấy xuất khẩu của Việt Nam vào Hoa Kỳ phải đề phòng nguy cơ bị xem xét điều tra chống bán phá giá (CBPG) hoặc chống lẩn tránh thuế CBPG.
Theo thông tin từ Cục Quản lý Cạnh tranh- Bộ Công Thương, nguy cơ này bắt nguồn từ khi cơ quan điều tra Hoa Kỳ nhận thấy, kể từ thời điểm sản phẩm giấy kẻ ly của 3 nước Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia bị áp thuế chống bán phá giá, sản phẩm giấy kẻ ly của Việt Nam đã có lượng xuất khẩu tăng rất lớn, thay thế cho lượng xuất khẩu của 3 nước kia do lệnh áp thuế chống bán phá giá.
Trong số các nước chưa bị áp thuế CBPG sản phẩm giấy, Việt Nam và Ai Cập nằm trong nhóm các nước xuất khẩu nhiều nhất sản phẩm này vào thị trường Hoa Kỳ.
Từ năm 1995-2011, Hoa Kỳ đã khởi xướng điều tra 14 vụ liên quan đến sản phẩm giấy xuất khẩu. Trong số đó, riêng Trung Quốc đã chiếm tới 8 vụ. Từ đó, ngành sản xuất giấy Hoa Kỳ đã cáo buộc các sản phẩm giấy xuất khẩu của Việt Nam có thể được chuyển từ Trung Quốc sang, nhằm tránh thuế CBPG. Vì vậy, nguy cơ Việt Nam bị kiện chống lẩn tránh thuế CBPG là tương đối cao, Cục QLCT khuyến cáo.
Riêng mặt hàng có mã HS 482010 (sổ đăng ký, sổ ghi chép, sổ kế toán, sổ đặt hàng…), do khối lượng nhập khẩu lớn và tăng liên tục (năm 2009, 2010), với giá trị xuất khẩu đứng thứ hai sau Trung Quốc (năm 2011 đạt hơn 67 triệu USD), thị phần của VN đối với mặt hàng này lớn, mức giá tương đối thấp so với mức trung bình, nên khả năng các mặt hàng mã HS 482010 bị kiện tại thị trường Hoa Kỳ tương đối cao.
Theo số liệu của DOC, lượng giấy xuất khẩu của VN vào Hoa Kỳ năm 2011 đạt 124,9 triệu tấn, tăng rất cao so với năm 2009 (95,6 triệu tấn).
Diễm Phượng

Theo cohoigiaothuong.com.vn