Cơ hội giao thương - Theo thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), trong tháng 10/2012, Việt Nam có 25 lô thủy sản bị cảnh báo chất lượng tại 3 thị trường chính tiêu thụ thủy sản là Nhật Bản, EU và Mỹ, tăng 40% so với 15 lô trong tháng 9/2012 và giảm 16% so với 30 lô trong tháng 10/2011.






Theo thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), trong tháng 10/2012, Việt Nam có 25 lô thủy sản bị cảnh báo chất lượng tại 3 thị trường chính tiêu thụ thủy sản là Nhật Bản, EU và Mỹ, tăng 40% so với 15 lô trong tháng 9/2012 và giảm 16% so với 30 lô trong tháng 10/2011.
Trong đó chỉ có thị trường Nhật Bản có số lô hàng thủy sản bị cảnh báo giảm mạnh so với tháng trước. Tại thị trường Nhật Bản, trong tháng 10, Việt Nam có 8 lô thủy sản (gồm các sản phẩm tôm, cá hồi và thủy sản phối trộn) bị cảnh báo chất lượng, giảm 20% so với 10 lô trong tháng 9/2012 và giảm tới 46% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trong đó, Nhật Bản cảnh báo 6 lô tôm, giảm 33% so với 9 lô trong tháng 9 và giảm 57% so với 14 lô của cùng kỳ năm ngoái. Trong số này có 2 lô tôm nhiễm Enrofloxacin với hàm lượng 0,01-0,03ppm, tăng so với 1 lô trong tháng 9/2012 nhưng giảm so với 9 lô của cùng kỳ năm ngoái, trong khi tôm Ấn Độ vẫn còn 3 lô bị cảnh báo nhiễm chất này cũng với hàm lượng 0,02-0,03ppm. Ngoài ra, Việt Nam có 1 lô tôm chân trắng nhiễm Trifluralin; 1 lô tôm và thủy sản phối trộn nhiễm Chloramphenicol; 2 lô cá hồi và tôm nhiễm khuẩn.
Tại thị trường EU, trong tháng 10 có 4 lô thủy sản xuất xứ Việt Nam bị cảnh báo chất lượng, tăng 4 lần so với 1 lô trong tháng 9/2012 và 1 lô trong tháng 10/2011, trong đó có 2 lô nhiễm khuẩn Salmonella và Listeria. Cũng trong tháng 10, EU phát hiện 7 lô thủy sản nhập khẩu từ Ấn Độ có vấn đề về chất lượng, chủ yếu là cá ngừ, tôm và surimi. Thái Lan bị cảnh báo 8 lô chủ yếu cá ngừ và cá mako vây ngắn bị cảnh báo. Trung Quốc cũng nhận 3 cảnh báo về chất lượng thủy sản.
Tại thị trường Mỹ, Việt Nam có 13 lô thủy sản bị cảnh báo chất lượng trong tháng 10/2012, tăng 2,25 lần so với 4 lô trong tháng 9/2012, nhưng giảm 7% so với 14 lô trong tháng 9/2011, gồm 3 lô tôm và 1 lô cá tra bị nhiễm Salmonella; 4 lô tôm tồn dư thuốc thú y; 2 lô cá cơm không đảm bảo điều kiện vệ sinh trong quá trình chế biến và bao gói sản phẩm; 1 lô cá tra bị gói sai nhãn.
Cùng thời điểm này Indonesia có 33 lô thủy sản bị FDA cảnh báo, tăng 13,7% so với 29 lô trong tháng trước, trong đó có 18 lô cá ngừ (17 lô chứa tạp chất và 1 lô nhiễm salmonella); 5 lô thủy sản nhiễm tạp chất; và 10 lô thủy sản phát hiện dư lượng Chloramphenicol. Thái Lan cũng có 8 lô thủy sản xuất khẩu sang Mỹ bị cảnh báo chất lượng gồm 3 lô cá ngừ chưa tạp chất, còn lại là tôm và mực ống chứa tạp chất và nhiễm khuẩn Salmonella.



Theo cohoigiaothuong.com.vn